[tintuc] 

Địa đạo Lợi Thuận là địa danh tiếp theo hôm nay Phòng Vé Cáp Treo Núi Bà Đen xin giới thiệu cùng quý độc giả trong bộ sưu tập Cẩm Nang Bỏ Túi về Tây Ninh. 
Địa đạo Lợi Thuận thuộc ấp Thuận Hòa, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Lợi Thuận là một trong những địa bàn chiến lược vùng biên giới, phía Bắc giáp sông Vàm Cỏ, phía Đông giáp quốc lộ 1A (nay là 22A) đường ra cửa khẩu quốc tế Mộc Bài đi Phnômpênh; phía Tây Nam là đường biên giới quốc gia (Việt Nam – Campuchia); phía Tây Bắc là căn cứ Rừng Nhum nối liền với căn cứ Bắc Tây Ninh.
Địa đạo Lợi Thuận Tây Ninh

Hình ảnh: Khu di tích Địa Đạo Lợi Thuận tại Tây Ninh

Địa đạo Lợi Thuận xây dựng tháng 7/1963 và liên tục được củng cố, phát triển giữ vững cho đến tháng 3/1975, giải phóng hoàn toàn huyện Bến Cầu.

Trong những năm từ 1966-1968, tại địa đạo này quân dân huyện Bến Cầu đã đánh bại hàng chục cuộc càn có quy mô lớn cấp tiểu đoàn, trung đoàn của Mỹ – ngụy; có trận diệt gọn cả tiểu đoàn quân Mỹ, đẩy lùi cả 12 chi đội xe bọc thép của Mỹ – ngụy đánh vào địa đạo.

Địa đạo Lợi Thuận là căn cứ bám trụ vững chắc, liên tục trên 10 năm chiến đấu gian khổ của quân, dân huyện Bến Cầu. Địa đạo Lợi Thuận vừa là hậu cứ, vừa là tiền tiêu trong chiến tranh du kích của huyện Bến Cầu. Địa đạo đã kết hợp với địa hình tác chiến liên hoàn toàn khu vực. Khu trung tâm địa đạo nằm trên vùng đất gò cao, cách xa mặt nước ngầm, rộng hàng chục ha. Các lõm rừng nguyên sinh, các hàng tre gai, tầm vông trong cụm dân cư đã tạo ra một địa hình kín đáo, vững chắc phù hợp cho việc xây dựng địa đạo.|

Di tích hiện còn 500m địa đạo vẫn còn nguyên trạng sau gần 30 năm. Địa đạo được bố trí thành 3 cụm liên hoàn. Cụm tiền tiêu hướng về quốc lộ 22A có 2 công sự chiến đấu và nhiều công sự cá nhân; cụm trung tâm gồm đoạn giữa địa đạo có công sự chiến đấu và các cửa hầm bí mật rút xuống địa đạo; một cụm về hướng Tây, nối liền với hệ thống giao thông hào chiến đấu, thuận tiện cho việc đánh vận động và rút lui, phòng thủ trong địa đạo.

Địa đạo Lợi Thuận là một di tích lịch sử cách mạng, biểu hiện nghệ thuật chiến tranh du kích sáng tạo của cách mạng Việt Nam bằng phương châm lấy ít, đánh nhiều. Một nghệ thuật chiến tranh nhân dân bám đất, giữ làng, tạo yếu tố bất ngờ, thế trận “thiên la địa võng” gây cho kẻ địch nhiều thất bại.

Địa đạo Lợi Thuận là Di tích lịch sử – văn hóa đã được công nhận xếp hạng tại Quyết định số 1430/QĐ-BT, ngày 22/10/1993 của Bộ Văn hóa -Thông

Trên đây là những thông tin hữu ích cho những ai muốn tìm hiểu về các di tích lịch sử ở Tây Ninh, đặc biệt là các hệ thống địa đạo huyền thoại tại đây. 
Nếu thấy hay, bạn hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc nhé. Đăng ký trang Fanpage của Phòng Vé Cáp Treo Núi Bà Đen để không bỏ lỡ những tin bài hay mỗi ngày. 

[/tintuc]

Đánh giá bài viết này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

THEO DÕI ĐỂ NHẬN THÔNG TIN NHANH HƠN

close-link

ƯU ĐÃI GIẢM GIÁ

COMBO BUFFET TỪ 800K NAY CHỈ CÒN 700K
Ưu Đãi Hết Hạn trong:
Mã giảm giá ĐÃ ĐƯỢC ÁP DỤNG TỰ ĐỘNG và giảm giá tới 100K!
close-link
0